Health Memo
2017 Số 5
Bệnh viện tốt, bác sĩ giỏi - Chọn lựa bệnh viện và bác sĩ cho riêng mình là rất quan trọng!
     Article List

Làm thế nào để tìm ra một bệnh viện tốt với những bác sĩ thật giỏi? Đây là một câu hỏi thật sự rất khó để trả lời. Để tìm ra một bệnh viện lý tưởng với những bác sĩ chuyên nghành, có hiểu biết sâu rộng và có lòng chăm sóc bệnh nhân hết mình là coi mình có thật sự may mắn hay không, và coi mình có thật sự tìm hiểu trước về bệnh viện đó hoặc người bác sĩ đó hay không nữa. Nhưng đối với nhiều bệnh nhân thì về mặt y khoa, họ thường không được hiểu sâu cho lắm, chỉ khi nào bị bệnh thì mới tìm đến bệnh viện và tìm đến bác sĩ để được giúp đỡ. Nên việc tìm ra tài liệu để nghiên cứu trước cho sức khỏe của riêng mình thường rất ít xảy ra. Có nhiều lúc cũng muốn tìm hiểu thêm những thông tin về sức khỏe, về bác sĩ hoặc về bệnh viện, nhưng họ cũng không biết phải tìm những tài liệu này ở đâu, đặc biệt là các bác lớn tuổi, không rành về tiếng Anh hoặc không biết sử dụng máy tính. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu thêm thì cũng không phải là việc không thể. Để có thể tìm ra một bác sĩ vừa giỏi, vừa biết cách chăm sóc bệnh nhân là một việc hơi khó. Tuy nhiên, nếu chúng ta chịu khó hỏi thăm những người xung quanh hoặc gọi phone vào những trung tâm y tế để lấy những tài liệu cần thiết thì khả năng tìm ra những gì bạn cần sẽ cao hơn. Đặc biệt là đối với cuộc sống bận rộn và đầy căng thẳng như hiện nay, chúng ta nên kiểm tra sức khỏe của mình thường xuyên hơn, phải có đủ thông tin về bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên khoa, và một bệnh viện tốt ở gần nhà phòng khi có chuyện khẩn cấp xảy ra.

Làm thế nào để biết được thiết bị và môi trường của bệnh viện phù hợp với bệnh nhân?
Để bệnh nhân được thoải mái, được chăm sóc một cách an toàn và được khỏi bệnh nhanh, chúng ta cần có một bệnh viện với đủ quy mô về mặt máy móc, phòng khám phải được sạch sẽ và an toàn. Đồng thời các bác sĩ và y tá phải có đầy đủ kinh nghiệm và lòng tận tâm để có thể chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất trong suốt quá trình điều trị.

Nếu chúng ta nhìn vào một bệnh viện mới vừa xây xong mà các nhân viên làm việc tại đây cũng mớ i thì kết quả điều trị có thể không được như ý cho lắm, và dễ có những sơ xuất nhỏ xảy ra. Lúc mới bắt đầu thì bệnh viện này sẽ ráng hết mình để kiếm tiền để bù vào những chi phí họ đã bỏ vào để xây dựng một bệnh viện hoàn hảo, nên thời gian chăm sóc cho từng bệnh nhân sẽ không có nhiều, dễ làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Nhưng nếu xem xét kỹ thì môi trường và thiết bị trong những bệnh viện này sẽ rất tốt vì đã được thiết kế theo nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp của các khoa, nên rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân. Nhưng nếu chúng ta bước vào một bệnh viện đã ra đời rất lâu với những thiết bị cũ kỹ, và môi trường không được trong sạch thì có nghĩa là họ không có khả năng đầu tư vào máy móc hoặc nhân viên, thì chúng ta cần phải tránh. Nếu họ đã không quan tâm đến thiết bị và môi trường xung quanh biện viện thì có nghĩa là họ sẽ không quan tâm lắm đến các bệnh nhân. Do đó, chúng ta hãy quan sát kỹ trước khi khám bệnh hoặc nhập viện.

Làm sao để biết được đó là một bác sĩ giỏi?
Làm sao chúng ta biết được trình độ hay tay nghề của một người bác sĩ giỏi hay không giỏi. Đó có thể là do suy nghĩ của mỗi một bệnh nhân sau khi được điều trị. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác thì phải dựa vào kinh nghiệm của các bác sĩ trong nghề, và dựa trên hồ sơ của nhiều bệnh nhân trong một thời gian dài thì mới có thể đưa ra kết luận. Thường thì bệnh nhân luôn mong rằng bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất cho căn bệnh củ a mình. Nhưng theo kinh nghiệm của các nhà khoa học, nếu các bác sĩ đưa ra kết luận quá sớm và quá dứt khoát thì khả năng sơ suất cũng rất cao. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp bác sĩ đã đưa ra kết luận rất dễ dàng và đã chữa khỏi cho bệnh nhân theo kinh nghiệm lâu đời của ông, đây không phải là những điều hiếm thấy. Cũng có một vài trường hợp các bác sĩ đã không thể tìm ra nguyên nhân của căn bệnh, nên họ đã không thể đưa ra được kế t luận rõ ràng. Do đó, một bác sĩ “giỏi” được mọi người yêu thích phải là một bác sĩ có tính chuyên nghiệp, dành thời gian để lắng nghe câu chuyện của bệnh nhân, theo giỏi bệnh lý và dùng kiến thức chuyên nghiệp của mình để chăm sóc bệnh nhân. Nhưng với xã hội hiện nay, có một số bác sĩ không có thời gian để lắng nghe lời nói của bệnh nhân, khiến cho việc theo giỏi và điều trị bệnh tình bị đình trệ. Do đó, chúng ta nên tìm ra cho mình một bác sĩ chuyên khoa, có kiến thức vững vàng, và đã trải qua nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống để họ có thể chăm sóc và có sự cảm thông với bệnh nhân. Ví dụ như bác sĩ nhãn khoa chỉ nên coi sóc sức khỏe của mắt, và bác sĩ chỉnh hình thì nên quan tâm đến xương và cơ bắp mà thôi.

Một bác sĩ tốt sẽ cố gắng lắng nghe hết câu chuyện của bệnh nhân, sau đó đặc thêm vài câu hỏi để có thể tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh và tìm ra phương pháp chữa bệnh sao cho phù hợp với sức khỏe và hoàn cảnh của từng người. Đồng thời người bác sĩ đó cần có những kiến thức căn bản, trung thực, tử tế và nhiệt tình với mỗi bệnh nhân, khiến cho người bệnh cảm thấy an ủi và việc điều trị cũng được hiệu quả hơn. Và điều quan trọng nhất là đặt việc cứu giúp người là trên hết.

Cũng nên tránh những bác sĩ quá nổi tiếng!
Bác sĩ quá nổi tiếng sẽ có rất nhiều bệnh nhân, nên đôi khi họ không có thời gian để lắng nghe và chăm sóc từng người bệnh. Vì vậy, họ sẽ mướn thêm những bác sĩ mới ra trường, chưa có đủ kinh nghiệm để phụ việc và chăm sóc bệnh nhân. Do đó, chúng ta cần phải tìm một bác sĩ giỏi với số lượng bệnh nhân vừa phải thì họ mới có thể chăm sóc kỹ càng hơn, nhiều lúc như vậy lại có ích hơn cho người bệnh.

Một bác sĩ có lòng lo cho bệnh nhân là một bác sĩ tốt!
Đa số các bác sĩ đều đạt được mức tiêu chuẩn để có thể hành nghề y, do đó, không có nhiều sự khác biệt lớn trong công việc, chỉ có một thứ là khác biệt nhiều nhất, đó chính là lòng yêu thương bệnh nhân. Những bác sĩ nào biết cách chăm sóc bệnh nhân của mình một cách nhiệt tình, không phân biệt hoàn cảnh hoặc tầng lớp thì được cho là bác sĩ tốt. Nếu họ có thể chữa cho bệnh nhân được hết bệnh và không để lại những di chứng về sau thì là mộ t bác sĩ giỏi. Nhưng đôi khi một vị bác sĩ giỏi đã cố gắng hết mình nhưng kết quả lại không được như ý vì nguyên nhân của căn bệnh, hoặc vì thiếu đi phương pháp chữa trị thì chúng ta cũng phải bó tay. Có một số bác sĩ thay vì tự tay khám và chữa trị cho bệnh nhân, họ lại thích tập trung vào việc nghiên cứu để có thể phát minh ra nhiều loại thuốc mới nhằm giúp cho những căn bệnh không có thuốc chữa. Vì vậy họ cũng được coi là những người bác sĩ tốt và giỏi. Do đó, chúng ta không thể chỉ nhìn vào bề ngoài của các vị bác sĩ mà phỏng đoán được tư tưởng và nhân cách của họ. Đôi khi âm thầm làm việc cũng có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bệnh nhân.

Hãy ghi xuống những điều cần hỏi
Một bệnh nhân tốt sẽ tạo ra một “danh y” đúng nghĩa. Bí quyết thì rất giản. Trước khi tới gặp bác sĩ để khám bệnh, chúng ta nên ghi xuống những chi tiết nhỏ về sức khỏe hiện tại của mình và những câu hỏi ngắn gọn để bác sĩ có thể trả lời một cách đầy đủ. Như chúng ta đều biết, bác sĩ thường không có nhiều thời gian để lắng nghe tất cả những gì mà chúng ta muốn nói, họ cần thời gian để thăm dò và phân tích bệnh lý, sau đó mới bắt đầu cho toa thuốc. Nếu chúng ta cứ lập đi lập lại những câu hỏi giống nhau, các bác sĩ sẽ không có đủ thời gian để hỏi ngược lại, cuối cùng dễ dẫn đến việc chuẩn đoán sai.

Hãy có trách nhiệm với sự lựa chọn và quyết định của riêng mình
Thuốc điều trị do bác sĩ kê toa nếu dùng đúng bệnh, đúng phương pháp thì sẽ phát huy tối đa hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chúng ta không đọc kỹ toa và uống không đúng liều lượng thì thuốc sẽ không phát huy được tác dụng chính của nó, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Do đó, chúng ta cần ghi xuống những điều mà bác sĩ đã căn dặn, nhất là những tác dụng phụ do thuốc gây ra trong thời gian điều trị. Cũng giống như sau khi bác sĩ xem xét bệnh tình của bệnh nhân xong, ông ta sẽ xem xét những yếu tố như tuổi tác, mức độ của căn bệnh và sức khỏe v.v...rồi mới quyết định là nên điều trị bằng thuốc hay nên làm phẩu thuật. Nếu phương pháp điều trị bằng thuốc không có hiệu quả, hoặc không làm giảm được triệu chứng thì bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp phẩu thuật. Sau khi nghe xong lời khuyên của bác sĩ thì chúng ta có thể lựa chọn và quyết định là có nên làm cuộc giải phẩu này hay không. Nếu chúng ta có thể tìm hiểu thêm những ưu điểm và những khuyết điểm trước khi làm phẩu thuật và sau khi làm phẩu thuật thì rất có lợi trong việc chuẩn bị. Nếu cảm thấy nghi ngờ hoặc không hiểu rõ một việc gì đó thì đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi với bác sĩ, các bác sĩ chuyên môn sẽ giải thích rõ ràng trước khi tiến hành cuộc phẩu thuật. Và nếu muốn được yên tâm hơn, chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm về kinh nghiệm, kỹ năng và số liệu thống kê của vị bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm cho ca phẩu thuật này. Càng hiểu rõ về căn bệnh và phương pháp điều trị, thì chúng ta sẽ càng yên tâm hơn, thay vì để cho bác sĩ lo liệu hết mọi thứ mà lòng vẫn không được yên.