Health Journal 2016 Số 2 Vol.140    Healthy Life, Happy Family
Article List
‘Herbs - Thảo Mộc’ Ngắm, ăn, trong khi tận hưởng năng lượng của cuộc sống!

Mùi hương của trời xanh ngấm vào trong cuộc sống

Tuy thảo mộc được sử dụng đa dạng như dùng làm thực phẩm, dùng cho nghiên cứu, dùng làm thuốc, giúp bổ dưỡng sức khỏe, có tác dụng làm đẹp, hay trang trí nội thất…. nhưng một trong số các chức năng đã được kể trên thì mọi người đang chú ý tới một số loại rau mới, góp phần làm cho chúng ta ăn ngon miệng và tạo ra cảm giác tuyệt vời. Khi chúng ta làm những đồ ăn nhẹ cho gia đình như bánh mì hoặc bánh bông lan, chúng ta có thể sử dụng lá hương thảo và cho vào bánh rồi nướng. Cũng giống như khi chúng ta trộn món salad, chúng ta cho thêm một ít lá húng quế, lá xạ hương hay lá bạc hà vào, rồi từ từ tận hưởng mùi hương và vị của nó. Nhiều lúc chúng ta chọn những mùi hương đặc biệt từ lá, trộn chung với bơ và quét lên bánh mỳ, hoặc trộn chung với yogurt, sữa hoặc nước trái cây để tăng phần hấp dẫn của các món ăn hoặc nước uống.…đây cũng là phương pháp đơn giản nhất.

Vì thảo mộc có mùi hương rất nồng, nếu chúng ta sử dụng nhiều sẽ làm mất đi vị của thức ăn, do đó, chúng ta chỉ nên sử dụng với số lượng vừa phải, đây chính là bí quyết. Cũng như chanh, hạt dẻ, lá kinh giới, lá bạc hà, lá húng quế v.v...cũng được gọi là thảo mộc, chuyên dùng trong việc nấu ăn. Các sản phẩm gia công cũng dùng thảo mộc để làm ra túi thơm, gối thơm v.v... và rất được mọi người trên thế giới ưa chuộng.

Thảo Mộc cũng được chú ý ở giới y học

Giới y học cũng chú ý đến thảo mộc, xem nó như là nguyên liệu tốt nhất, dùng để trị liệu trong những khu nông thôn và trồng trọt. Họ dùng phương pháp trị liệu bằng cách sử dụng tinh dầu thơm đã được chiết xuất từ thảo mộc, sau đó làm ra tinh dầu có hoạt tính cao, nhằm giúp cho bệnh nhân cảm thấy khỏe khoắn hơn khi hít phải loại hương thơm này. Đây được gọi là phương pháp trị liệu bằng hương liệu, và được cho là có hiệu quả cao. Khi tinh dầu thơm được chiết xuất ra từ mỗi loại thảo mộc và thông qua quá trình sản xuất thật tinh xảo, nó sẽ được hấp thụ qua da và mũi, giúp điều chỉnh chức năng sinh lý của thân thể, và giúp đối mặt với các tình huống lo lắng. Hơn nữa, nó cũng có tác dụng làm tăng trưởng các tế bào trong cơ thể và có hiệu quả cao sau khi trị liệu.

Các chuyên gia cho rằng “ở nước Hàn Quốc, từ xưa đã sử dụng nhiều loại dược thảo, tất cả những loại như ngải cứu, cỏ trên núi, bạc hà, đăng quy, sầm củng, rau cần… đều thuộc về thảo mộc, và “mùi hương của các loại thảo mộc này giúp cho sinh lực bị dồn ở đầu, có thể tuần hoàn xuống các bộ phận phía dưới thân thể. Phương pháp này làm giảm triệu chứng tim đập nhanh và giật mình”. Hương thơm của thảo mộc cũng giúp loại bỏ đi bớt căng thẳng, hồi hộp, cảm giác bất an hoặc lo lắng, những căn bệnh này thường phát sinh với những người sống ở thành thị.

Phương pháp trị liệu ở những vùng nông thôn bằng thảo mộc giúp phục hồi tinh thần và nâng cao chất lượng cuộc sống

Phương pháp trị liệu tại các vùng nông thôn (Horticultural therapy) là một phương pháp rất đặc biệt, bằng cách cho người bệnh sống trong môi trường trong sạch, yên tỉnh, xung quanh có cây xanh và có thể làm vườn chung với những người dân tại khu vực đó. Không khí và hoàn cảnh xung quanh sẽ giúp cho họ lấy lại tinh thần, giảm bớt những lo lắng và mệt mỏi mà họ thường gặp phải, giúp cho cuộc sống của họ được thoải mái và vui vẻ hơn.

Ngay cả tại Hàn Quốc, ‘hội nghiên cứu trị liệu Horticultural Therapy’ cũng được sáng lập với mục đích là thành lập một trung tâm chuyên môn nghiên cứu về lảnh vực này. Theo nghiên cứu, phương pháp này sẽ rất giúp ích cho rất nhiều người, cũng như giúp cho bệnh nhân hồi phục lại sức khỏe và cải thiện cuộc sống thông qua sự phát triển của xã hội. Chương trình này đã tạo ra một kết quả thật mỹ mãn, giúp cho người bệnh có được sự thoải mái, tinh thần sáng suốt hơn và căn bệnh sẽ mau chóng hồi phục hơn.

Thảo mộc là một bác sĩ tuyệt vời!

Dựa vào nghiên cứu chung của khoa học tại nông thôn và đại học y khoa, khi so sánh làn sóng não của một người lúc đang ngắm cây cối thiên nhiên và trạng thái khi nhắm mắt và mở mắt. Qua kết quả cho thấy, lúc người đó ngắm cây cảnh, cho dù nhắm mắt hay mỡ mắt, làn sóng của não tăng lên một cách ổn định. Nhưng nếu người đó mở mắt ra mà xung quanh không có cây cảnh, thì làn sóng não sẽ không được ổn định, nhưng sau khi người đó nhìn thấy cây cảnh trở lại, thì sóng não lại trở lại bình thường. Vì vậy, một nhóm nghiên cứu đã làm khảo sát với những bệnh nhân đã nhập viện tại Pennsylvania của Mỹ. Họ chia bệnh nhân ra thành hai nhóm, nhóm đầu tiên được nhìn thấy những cây cảnh xung quanh khi họ mở cửa sổ. Còn nhóm thứ hai thì không thấy được những cây xanh đó. Sau đó họ sẽ làm một khảo sát và tóm tắt lại sự hồi phục sau khi trị liệu.

Kết quả cho thấy là, những bệnh nhân mà có thể ngắm được cây xanh thì có thời gian nhập viện ngắn hơn, và lượng thuốc giảm đau sử dụng ít hơn so với những bệnh nhân nằm ở phòng không thấy được cây xanh. Sau khi kiểm tra kết quả, chúng ta thấy rằng tất cả cây xanh trong chậu ở phòng bệnh, và cây xanh trồng ở ngoài cửa sổ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân, là một vai trò của bác sĩ xuất sắc. Khi chúng ta nhìn thấy cây xanh hoặc chạm vào thân hoặc lá củ a nó, chúng cũng cho chúng ta cảm giác an bình và thoải mái, đây là liều thuốc chữa trị rất tuyệt vời. Nếu cây cảnh mà có hiệu quả được như thế thì thảo mộc lại càng vượt trội hơn nữa. Khi ta định nghĩa thảo mộc là thực vật vì chúng có hương thơm, đã được sử dụng như là thức ăn và thuốc uống, thì không phải ta chỉ có ngắm, chạm vào hay ngửi mùi hương của thảo mộc, mà nếu sử dụng nó như là nguyên liệu chính trong khi điều trị những loại bệnh tại nông thôn, thì thảo mộc sẽ giúp ích cho chúng ta không ít. Nếu trồng chúng trong chậu và chăm sóc mỗi ngày thì tất cả mắt, mũi, miệng, và xúc giác ở những đầu ngón tay của con người đều sẽ được kích thích, do đó, không cần phải nói thêm nữa ở phương diện hiệu quả của sự trị liệu này. Vì herb là tên gọi bằng tiếng anh, nên có vẻ mới mẻ với chúng ta. Nhưng ở nước ngoài thì nó đã có từ xưa. Việc gọi các dược sĩ hay lương y ở thời trung cổ là Herbalist cũng bắt nguồn từ đây. Thảo mộc đã được dùng trong khi ngắm cảnh, dùng làm thuốc, dùng khi nấu ăn...nên đây là loại dược thảo rất quan trọng ở thời xưa mà các đông y sĩ thường sử dụng trong việc điều trị bệnh cho người dân.

Thảo mộc không chỉ có hoa đẹp và có hương thơm không thôi, nó cũng dễ trồng trọt và phát triển, nên bất kỳ ai cũng có thể chăm sóc và nuôi trồng. Hơn nữa, thảo mộc cũng là loại cây cỏ thực vật, có hiệu quả trong việc trị liệu tại những khu nông thôn, nên trị liệu được thành công hơn so với các loại thực vật khác. Bây giờ, nếu chúng ta lập tức sử dụng nguyên liệu thảo mộc và trồng một chậu hoa trước cửa nhà, nó sẽ cho chúng ta kết quả trong vài tháng. Nhất là về mặt sức khỏe và mặt tinh thần. Khi tinh thần chúng ta minh mẫn, con người trở nên thoải mái, thì sức khỏe sẽ không bị giảm xuống, cơ thể sẽ tràn đầy năng lượng, và cuối cùng thì cuộc sống sẽ bớt căng thẳng hơn. Đất và cây là năng lực chính cho sự sống của chúng ta, chúng không bao giờ biết nói dối.