Health Journal 2016 Số 2 Vol.140    Healthy Life, Happy Family
Article List
‘Than’ loại bỏ đủ loại vi khuẩn và mùi hôi!

Than là một vật liệu thiên nhiên có hiệu quả cao trong việc bảo vệ môi trường lành mạnh. Than có hiệu quả rất nổi trội, giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, độ ẩm và mùi hôi. Ngoài ra, công dụng của than thì rất đa dạng, nó được coi như một loại thuốc dùng trong nhà, là chất chống ẩm, chất làm sạch không khí, chất giải độc v.v... Than là một thứ rất dễ mua và rất rẻ, nó là một nguyên liệu thiên nhiên mà không có tác dụng phụ. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu sâu về Than và sự bí ẩn của nó.

Than, là một nguyên liệu truyền thống tốt cho sức khỏe và đã được sử dụng trong thời gian dài

Than rất thân thiện trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta từ thời xưa. Trước đây, nếu sinh con thì treo dây vàng ở ngoài cửa, nhưng trong dây vàng đó thì có chứa ít than. Nó có nghĩa là ngăn ngừa việc vi khuẩn xấu xâm nhập vào em bé mới sinh vì sức miễn dịch còn yếu, đồng thời than có thành phần giải độc. Hơn nữa, trong đồ gốm làm tượng thường cho thêm than vào để giải độc.

Nếu bị ngộ độc thức ăn thì pha than trong nước và uống, và nếu bị thương thì sử dụng than bôi lên như là một loại thuốc dân gian. Than rất gần với cuộc sống của chúng ta, nhưng khi thời gian càng trôi qua và sự văn minh phát triển thì nó dần dần xa lạ với chúng ta. Đó là vì khi thời thế văn minh và phát triển, chúng ta sẽ không dễ gì tìm ra than để sử dụng. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm cho căn nhà bị khói đen nên cảm thấy bất tiện. Nhưng dạo gần đây, những nguyên liệu thiên nhiên tốt cho sức khỏe của ngày xưa dần dần được chú ý tới, và giá trị của than cũng được đánh giá lại. Than, được gọi là ‘khối đen thần bí’, thì hiệu quả của nó ở mức độ nào? Trong than thì có những hiệu quả gì đặc biệt?

Làm sạch môi trường :Hoàn cảnh chúng ta thì được bao bọc bởi chất rắn, chất khí, chất lỏng. Những chất này đều có điện. Điện thì phân loại là điện âm và điện dương, mà điện này là do tính chất độc đáo của chất. Nếu có điện âm thì gọi là ion âm, nếu có điện dương thì gọi là ion dương, mà nếu ion âm nhiều thì tốt cho sức khỏe, nhưng nếu có ion dương nhiều thì có độc tính và có mùi hôi.

Than làm ra rất nhiều ion âm, cung cấp ion âm cho các chất ở xung quanh, nên làm ra tác dụng trung hòa và có tác dụng giải độc. Nếu không khí trong nhà, có nhiều ion dương thì không khí không sạch và cũng gây ảnh hưởng không tốt cho người và sinh vật sống khi hít vào. Nó cũng phân tán mùi hôi của nấm mốc và vi sinh vật, đẩy mạnh ôxy hóa vì có tính chất thích ion dương.

Ô nhiễm môi trường cũng vậy, nó cũng là hiện tượng xuất hiện nhiều ion dương. Cũng như thuốc trừ sâu có chứa thành phần ion dương, nên có độc tính và rất có gây hại cho cơ thể. Khi than xuất hiện, nó sẽ phát sinh ra ion âm, giúp trung hòa những mùi hôi, giảm đi chất ô nhiễm, cũng như loại bỏ đi các độc tính.

Sản xuất nông sản, chăn nuôi gia súc không độc hại:Thức ăn gia súc mà các nhà nông cho gà, heo, bò ăn dạo gần đây thường xảy ra vấn đề lớn. Vì trong thức ăn gia súc chứa đủ loại hóa chất, nhằm kích thích sự tăng trưởng, nên khi chúng ta ăn vào những loại thịt này, sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta rất nhiều. Hàng hóa nông nghiệp dạo gần đây cũng vậy. Vì sử dụng thuốc trừ sâu quá nhiều, nên nông sản và những loại hàng hóa khác cũng bị ô nhiễm theo, điều này đa số nhiều người đều biết đến.

Tuy nhiên, dù biết là nông sản bị ô nhiễm nhưng chúng ta không có cách chọn lựa khác, bắt buộc phải mua về để cả gia đình cùng ăn, tuy vẫn biết những thức ăn này sẽ hại cho sức khỏe của cả gia đình. Theo kết quả thí nghiệm được đưa tin dạo gần đây, nếu sử dụng than khi làm nông và chăn nuôi thì không xuất hiện các độc tính, và than có thể ngăn chặn côn trùng. Khi so sánh với thành phần của nông sản hoặc gia súc được nuôi bằng phương pháp cũ, thì khi sử dụng than, chất lượng của sản phẩm nông nghiệp được ngon và tốt hơn. Vì tác dụng giải độc của than mà có thể giúp cho nghành sản xuất nông sản và chăn nuôi được thành công hơn.

Triệt tiêu sóng điện tử và sóng mạch nước:Dạo gần đây, người ta đang quan tâm nhiều đến tác hại của sóng điện tử và sóng mạch nước. Vì không có các thí nghiệm khoa học rõ ràng, nên người ta vẫn chưa biết chắc chắn là tại sao sóng điện tử và sóng cảm xạ lại không tốt, và không tốt như thế nào. Nhưng đây là sự thật mà bất cứ ai cũng phải biết tới và cần quan tâm tới. Sóng điện tử có thể gặp ở bất cứ nơi nào trong cuộc sống của chúng ta.

Sóng điện tử xuất phát từ các sản phẩm điện tử như đèn điện, bếp điện, tivi, máy tính, điện thoại di động v.v... mà chúng ta đang sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Sóng mạch nước thường phát sinh từ nơi có mạch nước chảy qua, và sự ẩm ướt đó ảnh hưởng xấu đến cơ thể và gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Nếu bị nhiễm sóng mạch nước, thì sức khỏe của cơ thể sẽ giảm đi và gây ra đủ loại hậu quả sau đó. Những vật chất có độ dẫn cao có hiệu quả trong việc ngăn chặn sóng điện tử và sóng mạch nước, và than được biết đến như là một chất có độ dẫn rất cao.

Độ ẩm và mùi hôi được loại bỏ:Khi tìm hiểu phần bên trong của than thì chúng ta thấy có rất nhiều lỗ. Những lỗ này trở thành nơi trú ẩn của các vi sinh vật, nên nó có thể thấm hút các vi khuẩn có hại và mùi hôi. Lỗ càng nhỏ và càng nhiều thì được xem là than tốt. Những lỗ bên trong than không chỉ thấm hút được vi khuẩn, mà còn điều chỉnh được độ ẩm và có tác dụng chống phân hủy. Nếu sống ở nơi có độ ẩm cao thì cơ thể sẽ nặng nền và hay bị ốm vặt. Do đó, tổ tiên chúng ta thường chôn than ở dưới nền nhà để điều chỉnh độ ẩm nếu dưới nền nhà có mạch nước chảy qua.

Tháp Dabo của chùa Haein, nơi cất giữ Bát Vạn Đại Tượng Kinh, cũng chôn rất nhiều than ở dưới nền chùa, đây là điểm sáng suốt của ông bà tổ tiên chúng ta vì họ muốn điều chỉnh độ ẩm và bảo quản đồ vật trong thời gian dài. Hơn nữa, nó còn có tác dụng chống phân hủy cao, nên người ta thường chôn than ở trong mộ của các nhà quý tộc.

Khi xây một tòa nhà, nếu độ sâu của nền móng là 1m thì người ta chôn than cao khoảng 40cm, với mục đích giúp điều chỉnh hơi nước và có tác dụng chống phân hủy. Nếu xem khu đất là hình chữ nhật, thì vị trí chôn than là ở bốn hướng đông, tây, nam và bắc. Mỗi nơi chôn một ít và chôn ở điểm mút của hình chữ nhật và vị trí chính giữa của khu đất, tổng cộng là 9 nơi.