Health Journal 2016 Số 4    Healthy Life, Happy Family
Article List
Ung thư ruột già và kiểm tra định kỳ thường xuyên: phát hiện sớm là phương pháp tốt nhất

Dạo gần đây, kinh nghiệm của tôi khi xét nghiệm nội so đã khác với những lần trước. Lúc trước, khi làm nội soi thì những bệnh như ung thư dạ dày sẽ được phát hiện, tuy nhiên, con số này đã từ từ giảm đi, nhưng số người bị ung thư ruột già lại gia tăng một cách đáng sợ. Theo thống kê đã cho thấy rằng, số người chết vì bệnh ung thư ruột già trong mỗi năm là khoảng 12%, tiếp theo sau là ung thu phổi.

Các triệu chứng phát ra tương tự như triệu chứng của bệnh trĩ Ung thư ruột già, còn gọi là ung thư thực tràng, là một loại bệnh của viêm ruột mãn tính. Trong khi nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được phát hiện, nhưng các chuyên gia thì tin rằng, căn bệnh này có liên quan đến tuổi tác, thức ăn và các yếu tố di truyền. Ung thư ruột già có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hơn 90% bệnh nhân bị bệnh ung thư ruột già thường là 40 tuổi trở lên, và cứ mỗi 10 năm thì tỷ lệ phát bệnh lại tăng gấp đôi. Những người đang bị viêm loét đại tràng mãn tính, bệnh viêm ruột như bệnh Crohn, hay có các loại u dương tính trong ruột già thì có khả năng bị ung thư ruột già, đặc biệt nhất là nếu trong gia đình đã có người bị bệnh ung thư ruột già, thì khả năng mắc bệnh ung thư ruột già sẽ càng cao hơn.

Các triệu chứng thường xuất hiện bao gồm đau bụng, khi đi đại tiện thì phân ra mỏng (giống như cây viết chì), thói quen đi vệ sinh có sự thay đổi, phân có máu v.v... Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng kể trên có thể thay đổi tùy theo kích thước và diện tích của tế bào ung thư trong ruột già.

Khi ung thư còn nhỏ thì hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu nó nằm trong ruột non quá lâu thì sẽ xuất hiện những vấn đề như giảm cân và thiếu máu. Nếu ung thư được phát hiện trong ruột già, thì nó sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động của đường ruột như thói quen đi vệ sinh bị thay đổi, phân trở nên mỏng và có máu. Một điều cần tìm hiểu ở đây là trong trường hợp bị bệnh trĩ thì triệu chứng đại tiện xuất huyết cũng xảy ra, nên dù phát hiện ra có xuất huyết thì không ít trường hợp phát đoán sai đó là xuất huyết do bệnh trĩ và xem thường chúng. Thế nhưng, xuất huyết do bệnh trĩ thì dù lượng máu xuất ra nhiều nhưng qua một thời gian thì sẽ cầm được máu, còn xuất huyết do ung thư thì vẫn xảy ra liên tục và còn trầm trọng hơn.

Điều quan trọng là chúng ta phải biết phân biệt các triệu chứng của căn bệnh này mà không lẫn lộn với những căn bệnh khác. Ví dụ như khi đi vệ sinh mà phát hiện phân ra có máu thì chúng ta thường nghĩ tới bệnh trĩ, chứ không nghĩ là nó có liên quan đến bệnh ung thư ruột già. Nếu triệu chứng này kéo dài quá lâu và không được chữa trị kịp thời, thì kết quả điều trị sẽ bị chậm trễ và căn bệnh sẽ bị nặng hơn. Do đó, chúng ta cần phải biết rằng, nếu máu chảy ra do bệnh trĩ thì theo thời gian, tình trạng chảy máu sẽ giảm dần. Riêng với bệnh ung thư ruột già thì đi ngược lại, lượng máu chảy ra mỗi ngày sẽ càng nhiều hơn. Ngay cả khi chúng ta phát hiện ra những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày như thói quen đi vệ sinh, bị táo bón hoặc bị tiêu chảy nhiều hơn trong quá khứ, thì chúng ta cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và để chữa trị kịp thời vì những thay đổi này có thể là những triệu chứng từ ung thư ruột già gây ra.

Có nhiều bệnh nhân sau khi phát hiện ra đường ruột của mình có vấn đề thì nghĩ là do việc uống rượu quá nhiều hoặc vì quá căng thẳng trong công việc. Do đó, đã không đi khám theo định kỳ, làm chậm trễ việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh ung thư ruột già, cuối cùng đã quá muộn để làm phẩu thuật.

Phương pháp dễ dàng và hiệu quả trong việc xét nghiệm nội soi ruột già Để chẩn đoán bệnh ung thư đại thực tràng dễ dàng hơn, các bác sĩ chuyên môn thường sử dụng những kỹ thuật như chụp hình quang tuyến và nội soi đường ruột. Khi chụp hình quang tuyến, các bác sĩ sẽ xem xét những hoạt động của đường ruột và sự thay đổi của nó sau khi bơm một ít chất huỳnh quang (Barium) vào đường hậu môn. Phương pháp này sẽ giúp cho các bác sĩ chẩn đoán và nhận diện được sự thay đổi trên thành ruột già một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp chụp hình quang tuyến nhiều lúc không được rõ ràng và chính xác, nên các bác sĩ đã sử dụng phương pháp nội soi đại tràng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ đặc biệt thông qua đường hậu môn để quan sát ruột già qua màn ảnh TV. Tỷ lệ chẩn đoán bệnh ung thư ruột già giữa hai phương pháp này được biết là như nhau, nếu sau khi xét nghiệm và phát hiện ra bệnh nhân có thể bị ung thư hoặc có những bướu nhỏ, thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ cắt một bướu nhỏ ra để thử nghiệm dưới kính hiển vi ngay lập tức. Tuy nhiên, việc kiểm tra đường ruột qua phương pháp nội soi không được các bệnh nhân ủng hộ nhiều cho lắm vì hơi mất công, vì ngại ngùng và vì phải uống thuốc sổ làm sạch ruột trước khi làm xét nghiệm. Tuy nhiên, nội soi đường ruột là một phương pháp an toàn và thông dụng nhất trong việc định bệnh và trị bệnh liên quan tới ruột già. Trong trường hợp xét nghiệm nội soi ruột già và chụp hình quang tuyến vẫn chưa đủ, thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp xét nghiệm máu được gọi là CEA, họ sẽ đánh dấu lên khối u và lấy máu đi để xét nghiệm. CEA là một chất hóa học được bài tiết từ tế bào ung thư, nếu kết quả là dương tính, thì các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của tế bào ung thư đó. Đây là phương pháp không được sử dụng nhiều lắm trong việc truy tầm ung thư ruột già.

Phương pháp ăn uống và phòng bệnh đối với ung thư ruột già Để ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già, chúng ta nên ăn những thức ăn có chứa nhiều chất xơ, giảm bớt các chất béo từ động vật và uống nhiều nước. Đồng thời nên ăn thêm các loại rau quả trái cây tươi, ngủ cốc nguyên hạt, gạo nâu và các loại vitamins như vitamin A, C, E. Chúng ta nên tránh ăn các loại thức ăn đã được chế biến sẵn, không nên ăn nhiều muối và những gia vị không cần thiết, hạn chế những thực phẩm như thịt hun khói, mỡ động vật không bã o hòa, các thực phẩm giàu calories và các chất béo không cần thiết. Phương pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh ung thư ruột già là phải đi khám bệnh tổng quát hàng năm và làm nội soi đường ruột theo đúng định kỳ. Nếu bạn biết được là mình có nguy cơ bị mắc bệnh, trong gia đình đã có người bị bệnh ung thư ruột già, hoặc những căn bệnh khác có liên quan đến đường ruột như bị viêm đường ruột, thì bạn nên đi khám nội soi để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị một cách kịp thời. Trong trường hợp nếu phát hiện ra một khối u nào đó trong quá trình kiểm tra sức khỏe, thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải phẩu bằng cách cắt khối u bằng phương pháp nội soi, giúp ngăn chặn sự xuất hiện của ung thư đại tràng. Thậm chí nếu bạn không có những triệu chứng gì đặc biệt trong người, đặc biệt với những người từ độ tuổi 40~50, thì cũng cần phải đi nội soi kiểm tra nguyên cả đại tràng của mình, vì đây là độ tuổi dễ mắc phải bệnh ung thư ruột già nhất. Nếu kiểm tra xong mà không phát hiện bất cứ điều gì, chúng ta chỉ cần soi mỗi 5 năm 1 lần. Đây là phương pháp tốt và an toàn nhất trong việc phòng ngừa bệnh ung thư ruột già.