Health Journal 2016 Số 4    Healthy Life, Happy Family
Article List
Sự hình thành 30 thói quen nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em

Đừng bỏ cuộc hoặc chạy trốn khỏi những gì mà bạn không thích, ví dụ như không thích học tại một trường nào đó hoặc chơi một môn thể thao nào đó. Có rất nhiều điều mà chúng ta không thích trong cuộc sống hàng ngày, nhưng để có một hiểu biết rộng rãi và một tương lai tươi sáng thì chúng ta nên cho mình một cơ hội để thử qua, hi vọng sẽ vượt qua những chướng ngại đó và cuối cùng phát hiện ra rằng môn thể thao đó cũng không khó chơi cho lắm.

Ví dụ, tại sao bạn không thích tiếng Hán? Vì quá khó để ghi nhớ các ký tự và không thể học thuộc lòng hay sao? Thay vì bỏ cuộc, hãy cố gắng hơn nữa và hãy thay đổi phương pháp học thử xem. Nếu lúc trước viế t xuống 10 lần vẫn không thuộc thì bây giờ hãy viết xuống 100 lần coi thử kết quả có khả quan hơn không. Mỗi người đều có phương pháp học khác nhau. Có người chỉ cần làm một lần cũng có thể thành công, và cũng có người cần phải làm cả 100 lần mới đạt được kết quả như ý. Đây là điều quan trọng mà chúng ta cần phải nhận biết, vì chỉ có cố gắng thì chúng ta mới có thể thành công. Ai cũng có khả năng tự học hỏi và tự vươn lên trong mọi hoàn cảnh, chỉ cần cho mình chút ít thời gian và lòng tin, thì mọi chuyện sẽ được mỹ mãn hơn trong tương lai.

Nếu bạn không thích món ăn mà mình vừa nấu ra hôm nay thì hãy thay đổi công thức nấu ăn vào lần sau. Ăn thịt luộc hoặc rau luộc hoài cũng chán, hãy thử ướp thịt và nướng với rau củ xem sao. Bạn cũng có thể thay đổi cách sắt rau, thay vì bằm nhỏ thì bây giờ sắt lát, nhìn đẹp mắt hơn. Sau đó chấm chung với mayonnaise, sẽ làm cho món ăn có mùi vị khác lạ và ngon miệng hơn. Nếu có lòng và có đủ can đảm để thử, thì khả năng học hỏi trong tương lai của bạn sẽ dễ dàng thành công hơn. Trong thực tế, nếu chúng ta gặp những việc gì khó thì hãy cố gắng làm vì nó dễ dàng hơn là tiếp tục trốn tránh những việc khó.

Có hai người hàng xóm sống cạnh nhà nhau. Do một bất đồng nhỏ mà họ thề sẽ không bao giờ nói chuyện với nhau thêm một lần nào nữa. Mỗi khi gặp mặt nhau trước cửa nhà, họ đều làm lơ và quay về hướng khác. Vào một ngày nọ, người hàng xóm đã mạnh dạn bước tới gần khu vườn của người hàng xóm nọ khi anh ta đang tưới cây và nói, “Xin chào buổi sáng, hôm nay thời tiết thật là đẹp.” Câu hỏi thăm vào buổi sáng đã làm cho người kia hơi giựt mình, nhưng cũng lấy chút can đảm và đáp lại, “Đúng đó anh, thời tiết dạo này có vẽ ấm áp hơn trước.” Chỉ có một câu hỏi đơn giản như vậy mà đã hâm nóng lại tình bạn của hai bên, họ đã trở nên thân thiện và gần gũi như xưa.

Đối với bất cứ người nào thì họ đều có một cái gì đó mà họ không thể làm được hoặc họ không giỏi. Ví dụ như có một món ăn bạn chưa bao giờ ăn nó, hoặc chưa bao giờ có ý định sẽ thử qua cho dù là không có lý do gì đặc biệt. Cũng giống như ví dụ ở phần trên, chỉ cần một lỗi lầm nhỏ cũng có thể làm mất đi tình bạn lâu năm. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết suy nghĩ và cố gắng giải quyết vấn đề của mình một cách gọn gàng, thì mọi chuyện cũng sẽ êm đẹp như xưa.

Nếu bạn có con, thì bạn có thể thấy rằng tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh chúng đều rất giống nhau, có cái tốt và có cái xấu. Khi trẻ em xem TV, nếu nhân vật trên TV không thích ăn rau quả hoặc trái cây, thì bọn trẻ cũng nghĩ rằng rau quả trái cây là những thức ăn không ngon. Cũng giống sau khi đọc xong cuốn chuyện Red Riding Hood, thì chúng đều nghĩ chó sói là một con vật thật đáng sợ. Nói chung là suy nghĩ của trẻ có liên quan rất nhiều đến mọi thứ xảy ra xung quanh chúng, giống như môi trường, hoàn cảnh xung quanh, sách báo và TV. Trẻ được dạy rất nhiều về những gì mà mình thích và những gì mà mình không thích trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta cần phải có can đảm để thử những gì mà mình không thích, dù là một ít can đảm cũng có thể làm được việc mà mình muốn làm. Trong xã hội hiện nay, chúng ta nên có một tấm lòng cởi mở thay vì phải khép kín nó. Khi chúng ta đối diện với một việc gì mới thì hãy dốc hết can đảm và quyết tâm để thực hiện chúng, thay vì ghét bỏ những việc đó. Trong thực tế, nếu chúng ta có quá nhiều thứ “không thích” bao quanh cuộc sống của mình, thì nó sẽ gây không ích áp lực trong sinh hoạt hàng ngày và có ảnh hưởng rất lớn đến những triển vọng trong tương lai. Đồng thời sẽ làm ảnh hưởng tới tình cảm giữa người với người, cản trở bạn tiếp cận tới những kinh nghiệm mới và cuối cùng dẫn đến một cuộc sống thật nhàm chán và không có lý tưởng. Nếu con cái chúng ta lớn lên với suy nghĩ cực đoan như vậy, thì tương lai của chúng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, chúng sẽ không chịu học những điều mới lạ và cuộc sống của chúng sẽ không phát triển giống như những đứa trẻ bình thường khác. Do đó, chúng ta là bật làm cha làm mẹ, hãy tập cho trẻ những thói quen như, nếu không làm được một việc gì đó thì hãy nhờ sự giúp đỡ của người lớn, sau đó hãy cố gắng nhiều hơn để thực hiện những gì mà mình muốn làm. Khi gặp những việc mà mình không thích, thì hãy nhìn vào chúng với cách nhìn lạc quan hơn và hãy tiếp tục thử. Chỉ có cố gắng mới có thể giúp mình hoàn thành giấc mơ trong tương lai.