Special Theme
2018 Số 1
Tai biến mạch máu não! Nếu biết thì sẽ chiến thắng.
     Article List

Tai biến mạch máu não!
Nếu biết thì sẽ chiến thắng.
PART 1 Biết đúng đắn về bệnh đột quỵ

Ông K (51 tuổi, nam) tự tin về sức khỏe của mình. Một hôm, ở công ty đột xuất nói là “đau đầu” và đã bị xỉu, nên đưa đến phòng cấp cứu. Chẩn đoán là xuất huyết não. Gia đình của ông K cho hằng ngày bình thường, không có triệu chứng đau gì đặt biệt và sống tốt ở nhà và ở xã hội.

Lý do tại sao đột quỵ thì đáng sợ là vì giống như trường hợp trên, ngày bình thường không có triệu chứng gì đặc biệt và sống tốt, nhưng một ngày nào đó bị xỉu đột ngột rồi sẽ bị bán thân bất toại v.v, sẽ có trở ngại nghiêm trọng hoặc chết. Bệnh đột quỵ là bệnh thường xuyên xảy ra, chiếm vị trí thứ 2 nguyên nhân chết ở Hàn Quốc. Đây là bệnh để lại hậu quả nghiêm trọng như là bán thân bất toại v.v dù không chết, đây là bệnh tật đáng sợ mà đe dọa người lớn tuổi. Nhưng bệnh đột quỵ thì “đa số có thể dự phòng trước” và là “bệnh mà có thể giảm hậu quả bằng cách chữa trị trước căn bệnh.” Nếu biết điều này thì sẽ giảm bớt rất nhiều thiệt hại do bệnh gây ra so với bây giờ. Ví dụ, yếu tố mà gây bệnh đột quỵ chính là cao huyết áp. Số lượng bệnh nhân cao huyết áp thì không khác nhiều giữa các quốc gia, nhưng bệnh nhân mà được chữa trị đúng cách thì ở Mỹ là hơn 50%, nhưng Hàn Quốc chỉ là dưới 10%. Vì điều này mà phát sinh nhiều bệnh nhân đột quỵ não hơn so với nhiều nước phát triển. Trước tiên, nếu chúng ta tìm hiểu về cao huyết áp thì nó không có triệu chứng trong ngày bình thường đến mức được gọi là kẻ sát nhân âm thầm(silent killer). Trong thực tế, 1 trong số 5 người lớn tuổi là bệnh nhân cao huyết áp, nhưng trước khi xuất hiện biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ v.v thì bản thân bệnh nhân không cảm thấy khó khăn gì.

Triệu chứng của bệnh đột quỵ:
◆ Đột ngột nói không rõ được. Khó nói
◆ Tê liệt tay chân
◆ Cảm thấy bất ổn
◆ Khó đi bộ
◆ Chảy nước miếng một bên trong miệng
◆ Nhức đầu nghiêm trọng
◆ Buồn nôn
◆ Giảm thị lực hoặc không nhìn thấy trong giây lát

Phạm vi của huyết áp thì có sự khác biệt tùy theo tuổi tác và nhà chuyên gia, nhưng bình thường thì nếu huyết áp tối đa là 160 mmHg trở lên, huyết áp tối thiểu là 95 mmHg trở lên thì tuyệt đối phải được chữa trị thông qua bác sĩ.

Huyết áp bình thường tối đa là dưới 140 mmHg, tối thiểu dưới 90 mmHg. Những người bình thường thì suy nghĩ là nếu có triệu chứng đau đầu hoặc chóng mặt thì huyết áp cao, và nếu không có triệu chứng gì thì huyết áp bình thường. Tất nhiên, có trường hợp thì huyết áp rất cao nên có triệu chứng như là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tim ngừng đập, hôn mê v.v nhưng đa số là hoàn toàn không có triệu chứng gì dù huyết áp cao đến mức là nguy hiểm.

Giống như thế, bệnh cao huyết áp có đặc trưng là bệnh tiến triển trong khi không có triệu chứng gì, nếu không điều chỉnh và tiếp tục để như thế thì sẽ giảm tuổi thọ 10~20 năm và dù là cao huyết áp nhẹ thì nếu để như thế 7~10 năm thì dễ có biến chứng nghiêm trọng. Trong thực tế, 1 trong số 5 người lớn là bệnh nhân cao huyết áp, nhưng trước khi có biến chứng nghiêm trọng như là đột quỵ v.v thì bản thân người đó không cảm thấy bất tiện hay khó chịu.

PART 2 Yếu tố gây bệnh đột quỵ não

Yếu tố nguy hiểm mà gây ra bệnh đột quỵ não thông thường là ▶ cao huyết áp ▶ hút thuốc lá ▶ bệnh tiểu đường ▶bệnh tim ▶uống rượu nhiều v.v. Nếu 1 người mà có mấy nhân tố nguy hiểm như thế thì khả năng phát sinh bệnh đột quỵ tăng. Ví dụ, tỉ lệ phát sinh bệnh đột quỵ ở bệnh nhân cao huyết áp thì cao hơn người bình thường gấp 5 lần, còn người hút thuốc thì cao hơn gấp 3 lần, nhưng nếu là trường hợp vừa cao huyết áp và cũng hút thuốc thì tỉ lệ phát sinh thì tăng gấp 20 lần. Nói cách khác, nếu dự phòng trước nhân tố nguy hiểm này thì có thể giảm nguy hiểm bệnh đột quỵ 1/20. Do đó, bệnh nhân cao huyết áp thì phải có kiến thức cơ bản về y học là phải quản lý cao huyết áp triệt để và cấm hút thuốc là điều thiết yếu. Người bệnh tiểu đường thì phải để ý chế độ ăn uống để có thể duy trì độ đường trong máu bình thường và phải nghiêm khắc về việc sử dụng thuốc. Còn bệnh tim ở người lớn thì đặc biệt phải để ý đến thức ăn v.v Ngoài việc quản lý sức khỏe ra, nếu có triệu chứng bất thường khác với ngày bình thường thì ngay lập tức phải tìm hiểu nguyên nhân và phải xử lý. Bởi vì đột quỵ não thì cũng có trường hợp là đột ngột xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng như mất ý thức, bán thân bất toại v.v, nhưng nếu xem nhẹ những triệu chứng báo trước như tê liệt nhẹ v.v, thì nó có tính nguy hiểm lớn hơn.

Do đó ▶nếu có triệu chứng như là đột ngột lời nói không rõ ▶triệu chứng tay chân bị tê liệt trong nhất thời ▶nhìn thấy đồ vật nào đó thành 2 cái ▶ đi bộ kỳ lạ ▶triệu chứng chóng mặt v.v thì ngay lập tức hãy tìm đến bác sĩ và phải kiểm tra. Nhưng ở Hàn Quốc, là nước không có chế độ bác sĩ riêng mà có thể luôn tư vấn, thì khó xử lý những điều này trong thực tế.

Bệnh nhân đau nửa đầu mãn tính cũng nguy hiểm.
Theo kết quả nghiên cứu phát sinh bệnh đột quỵ não dạo gần đây, cho thấy là khả năng phát sinh đột quỵ não của bệnh nhân đau nửa đầu mãn tính mà đã sử dụng thuốc giảm đau thì cao. Thật ra, đau đầu là triệu chứng thường thấy đến mức là hơn một nửa dân số thế giới cho là bị đau đầu nghiêm trọng khoảng 1 lần trong 1 năm. Đau đầu cũng có phân lọai theo nguyên nhân, những triệu chứng tiêu biểu nhất là đau nửa đầu và đau đầu vì căng thẳng. Tất nhiên, có nhiều trường hợp bao gồm cả 2 triệu chứng. Cách tốt nhất là tìm bác sĩ, tìm ra nguyên nhân đau đầu rồi chữa bệnh. Nhưng hiện thực thì đa số bệnh nhân đau đầu đến nhà thuốc tây và mua thuốc giảm đau uống và muốn bỏ qua triệu chứng nhức +đầu vào lúc đó thôi. Theo kết quả nghiên cứu ở Hàn Quốc, bệnh nhân mà có kinh nghiệm uống thuốc đau đầu theo lời khuyên của bác sĩ khi có chứng đau đầu, thì đau đầu vì căng thẳng là 22.2%, đau nửa đầu là 14.5% thôi.

Theo kết quả nghiên cứu, đau nửa đầu thì trước khi mạch máu não của bộ phận đó cảm nhận chứng đau thì trở nên nhỏ hơn, sau đó nếu bắt đầu triệu chứng thì phóng to ra, nên cho thấy là bệnh nhân đau nửa đầu thì khả năng nguy hiểm phát sinh đột quỵ não cao. Do đó, nếu lặp lại triệu chứng đau nửa đầu nghiêm trọng thì có thể bị tổn thương mạch máu não, nên phải sử dụng thuốc trị liệu thích hợp trong giai đoạn đầu của bệnh để ngăn mãn tính hóa của bệnh hoặc sự phát sinh biến chứng của bệnh.

Yếu tố làm chứng đau đầu nghiêm trọng hơn là stress, hiện tượng sinh lý, chocolate, cheese, thức ăn nhiều dầu mỡ, cam, cà chua, hành tây v.v thức ăn chứa Tyramine, ánh sáng lấp lánh, thuốc ngừa thai, sự thay đổi áp suất đột ngột v.v Do đó, bệnh nhân đau nửa đầu cố gắng phải tránh những điều này.

Có nhiều người hay nói là “Mình không phải chỉ đau đầu một bên thôi mà đau cả 2 bên, nên không phải là đau nửa đầu.” Nhưng dù là bệnh đau nửa đầu thì không phải là chỉ đau một bên của đầu. Hơn nữa, có nhiều bệnh nhân thì không có triệu chứng gì khi nhìn ánh sáng lấp lánh mà chỉ đau đầu thôi. Nhưng trong khi đau đầu, nhạy cảm về ánh sáng hay tiếng ồn là triệu chứng thường xuất hiện. Hơn nữa, cũng có trường hợp có thể hiểu nhầm là triệu chứng khó tiêu hóa như buồn nôn. Nhưng nếu nhức đầu trở nên mãn tính hóa, thì có thể xuất hiện những biến chứng như tay chân tê liệt, cơ của mắt tê liệt, mất thị lực trong nhất thời v.v

Mạch Máu Khỏe Mạnh Sẽ Đem Lại Cuộc Sống Vui Tươi!
Nattokinase
Nattokinase, là enzim phân tán chất đạm của vi khuẩn que được chiết xuất từ Natto, tương đậu của Nhật, có khả năng làm tan máu đặc, do đó, có hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa những bệnh liên quan đến tim và mạch máu. Hơn nữa, vì máu được lưu thông nên giúp cho việc giảm đau, tiêu diệt vi trùng và giảm mỡ trong máu. Đặc biệt nhất là giúp cho những người bị bệnh đột ngột giữa đêm khuya vì liên quan đến tim. Lý do chính là trong khi ngủ, máu không được lưu thông một cách đều đặn, dễ bị tắc nghẽn và dẫn đến những chứng bệnh như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Nếu dùng Nattokinase UMEKEN mỗi ngày trước khi ngủ, thì sẽ giúp được những căn bệnh liên quan đến tim mạch, đồng thời giúp nhuận trường và tiêu hóa tốt. Hơn nữa, chất Lexithin được tìm thấy trong Nattokinase đóng vai trò quan trọng như giúp ngăn cholesterol xấu, cải thiện việc lưu thông máu để giảm bớt sự đau đớn trong cơ thể.
Nattokinase có chứa chất Fucoidan
Fucoidan giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giảm cholesterol, ngăn sự hoạt động và lan truyền của vi khuẩn Helicobacter Pylori trong dạ dày, làm tăng sức mạnh cho bao tử và nâng cao khả năng tiêu hóa.