Sức khỏe và nuôi dạy trẻ
2018 Số 1
Béo phì ở trẻ em sẽ kéo dài đến độ tuổi người lớn!
     Article List

Hãy chăm sóc con cái của mình trước.
Béo phì ở trẻ em sẽ kéo dài đến độ tuổi người lớn!

Béo phì xảy ra khi còn là em bé sơ sinh hoặc khi còn là trẻ em, vì tăng lên số lượng tế bào mỡ. Nhưng béo phì ở tuổi trưởng thành là vì kích cỡ của tế bào cũng lớn lên và số lượng tế bào tăng nên béo phì xảy ra vào lúc này thì dễ kéo dài béo phì và kéo dài cho đến khi thành người lớn.

Tuổi xuất hiện béo phì ở trẻ em nhều nhất là tuổi em bé dưới 1 tuổi, 5~6 tuổi và tuổi trưởng thành. Trường hợp em bé đến 2 tuổi thì dù là béo phì, nhưng nếu hoạt động nhiều và chơi nhiều thì béo phì dần dần biến mất. Nhưng béo phì tuổi trưởng thành, thì khoảng 80% tiếp tục kéo dài béo phì cho tới khi đến tuổi người lớn. Béo phì ở trẻ em thì sớm phát những bệnh của người lớn như cao huyết áp, chứng mỡ trong máu cao, gan nhiễm mỡ, xơ cứng động mạch, viêm khớp, bệnh tiểu đường v.v và có thể gây ra vấn đề ngoại khoa chỉnh hình như khớp v.v. Hơn nữa, vì sự biến đổi của thân hình và giảm năng lực vận động mà có thể mất tự tin, do đó hình thành nên tính cách nội tâm, tiêu cực, không hoạt động nhiều. Vì thế có thể xảy ra vấn đề như bệnh lý do tâm thể bất an, hoặc không muốn đi học. Ngược lại, cũng có trường hợp là hoạt động tích cực và lạc quan v.v, Có thể phân tích điều đó như là 1 loại phản ứng để che giấu sự đau khổ về mặt tâm lý. Có thể phân loại nguyên nhân béo phì trẻ em thành 5 lọai.

1. Ăn thức ăn nhiều quá
Dù là lý do gì, thì nếu năng lượng nạp vào nhiều hơn năng lượng tiêu hao thì năng lượng dư đó bị chất đống lên như là mỡ và làm ra béo phì. Theo nghiên cứu thói quen ăn của những trẻ em béo phì cao, thì họ ăn nhiều hơn so với trẻ em bình thường, tích thức ăn nhiều dầu mỡ, đặc biệt ăn nhiều vào bữa ăn tối, và ăn tốc độ nhanh. Trường hợp em bé, nếu ba mẹ cho em bé ăn thức ăn mà không phân biệt thì tế bào mỡ sẽ tăng lên cơ thể sẽ kéo dài béo phì trong suốt đời.

2. Thiếu vận động
Bình thường, trẻ em béo phì thì hoạt động ít hơn so với trẻ em bình thường. Có một số nghiên cứu thì nói là béo phì có liển quan đến việc xem TV, nó cho rằng nếu xem tivi hoặc chơi computer game trong thời gian lâu thì thời gian hoạt động của thân thể mà tiêu hao năng lượng sẽ giảm xuống và trong thời gian xem TV sẽ tăng việc ăn vặt, nên nó làm ra béo phì.

3. Yếu tố gia đình (di truyền)
Bình thường, nếu có người béo phì trong gia đình thì khả năng mà em bé có thể béo phì cao. Theo điều tra, nếu một trong 2 người ba hoặc mẹ là béo phì, hay cả ba mẹ đều là béo phì thì khả năng em bé béo phì thì cao 3~4 lần. Nếu trong anh em có béo phì thì khả năng anh em khác trở nên béo phì là 40~80%.

4. Yếu tố về mặt xã hội, kinh tế, hoàn cảnh
Yếu tố về mặt hoàn cảnh như ăn quá nhiều, thiếu tập thể dục, và những hoàn cảnh mà kích thích thèm ăn như là ăn tiệc cùng với gia đình hay bạn bè, v.v. ảnh hưởng đến béo phì và vì những yếu tố khác về mặt tâm lý, xã hội kinh tế, văn hóa v.v làm ra béo phì một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

5. Nội tiết
Nội tiết mà làm trẻ em béo phì thì ít, nhưng những trường hợp như chứng giảm chức năng tuyến giáp, hội chứng Cushing, chứng thiếu hooc môn trưởng thành v.v thì có thể làm ra béo phì.

Phương pháp ăn thức ăn của trẻ em béo phì
Khi trẻ em điều chỉnh cân nặng thì điều quan trọng là cung cấp dinh dưỡng thích hợp để phát triển và trưởng thành, trong khi thay đổi dần lượng ăn calories.

Để điều chỉnh cân nặng thì ăn lượng calories mà thấp hơn ngày bình thừơng 20~30% và ăn bữa ăn cân bằng. Khi điều chỉnh bữa ăn, thay vì bỏ hết tất cả thức ăn mà trẻ em thích, thì sửa lại cách ăn ở hiện tại hoặc thay thế bằng thức ăn khác thì tốt. Phương pháp này thì sẽ có hiệu quả đối với trẻ em càng nhỏ tuổi hơn. Tùy theo bữa ăn 3 lần 1 ngày và theo thời gian bữa ăn mà cho trẻ em ăn vặt 1~3 lần, nhưng vì chế độ ăn thì mỗi người mỗi khác, nên hãy lên kế hoạch thích hợp cho thói quen ăn của mình.

Hãy ăn ít những thức ăn này!
● Thực phẩm nhiều đường
- bánh kem, kẹo, đường
● Thực phẩm nhiều dầu mỡ
- thịt ba rọi, thức ăn chiên
● Thực phẩm nhiều muối, thực phẩm ít chất xơ
- bánh mì, mì, cơm trắng

Hãy ăn nhiều thức ăn này!
● Thực phẩm ít đường
- trái cây tươi, rau quả
● Thực phẩm ít dầu mỡ, thực phẩm không mặn

Chiều Cao, Não, Thị Lực Up
Tri Up Plus
Chúng tôi đã làm ra sản phẩm mới “Tri Up Plus”, là sản phẩm đã nâng cấp thêm so với Triup. Chúng tôi vẫn giữ nguyên chức năng cũ: tốt cho chiều cao, não, tăng thị lực, và đã chứa thêm thành phần PS (Phosphatidylserine) được gọi là chất dinh dưỡng cho não, và Xylitol, là chất nhiều người ưa chuộng vì có thể ngăn ngừa sâu răng. Đây là thực phẩm chức năng dành cho trẻ tuổi trưởng thành giúp giữ sức khỏe thị lực và chiều cao của đứa trẻ, là hy vọng lớn nhất của ba mẹ, tăng trí nhớ và có hiệu quả học tập cao, giữ sức khỏe của răng.